Folder là gì? Những điều bạn cần biết về folder

Folder là gì? Chúng có tác dụng gì? Đó là câu hỏi của không ít người dùng. Folder có thể thấy trên máy tính, là các thư mục dùng để lưu trữ, phân loại thông tin. Hãy cùng Thudaumot tìm hiểu ngay folder là gì trong bài viết dưới đây nhé!

1. Folder trên máy tính là gì?

folder trên máy tính

Trên máy tính, folder là gì? Folder có nghĩa là “Thư mục”. Chúng là các vùng phân chia dữ liệu trên bộ lưu trữ máy tính. Các thông tin của folder sử dụng tài nguyên của ổ cứng để tạo và lưu tài liệu.

Bạn có thể tạo vô vàn các  folder trên máy tính. Việc phân chia sẽ là do cách bạn lựa chọn. Điều duy nhất ảnh hưởng đến đó chính là dung lượng của máy tính thôi.

Data lưu trữ trong folder là gì:

Các tệp thông tin trong thư mục rất đa dạng, được gọi là các File. File có định dạng phong phú và lưu trữ nhiều kiểu thông tin. Ví dụ như file hệ thống, file dữ liệu cá nhân, file ảnh, …

>>> Nếu bạn đang muốn thiết kế cho mình 1 Folder chuyên nghiệp tham khảo thử dịch vụ thiết kế của Rubee Việt Nam nhé, rất chuyên nghiệp đó

Thư mục cây: Bộ nhớ máy tính thường chia làm các ổ đĩa, như

 • Ổ C:\
 • Ổ D:\
 • Ổ E:\
 • Ổ F:\ , …

Đây là thư mục gốc, bạn sẽ tạo các folder con bên trong. Và bên trong folder con bạn lại có thể tại các thư mục mới tiếp. Chúng tạo thành “Cây thư mục”. Tức là chỉ với thư mục gốc, bạn cóa thể quản lý, truy cập toàn bộ thu mục con trong nó.

>> XEM THÊM: In catalogue A4, A5: kích thước, chất liệu giấy in phổ biến

2. Vai trò của folder là gì?

Folder là gì thì hẳn bạn đã hiểu, thế nhưng tại sao folder lại quan trọng đến vậy? Bạn có biết không? Chúng có vai trò đặc biệt với hệ thống máy tính nói chung và người sử dụng nói riêng.

2.1. Phân chia file hiệu quả

Nếu không có các thư mục, hệ thống dữ liệu trên máy tính sẽ vô cùng lộn xộn. Bạn sẽ không thể sắp xếp mọi thứ một cách khoa học. Và rất khó để tìm kiếm các file. Các file sẽ trở nên “rối loạn”. Không có folder, tức là tất cả dữ liệu của bạn sẽ được lưu hết vào một địa điểm.

2.2. Dễ dàng di chuyển dữ liệu

Bạn có thể di chuyển một thư mục và các file bên trong cũng sẽ đi theo. Dung lượng của chúng sẽ bao gồm toàn bộ dung lượng của các tập tin bên trong.

2.3. Tiết kiệm thời gian

Nhờ có folder, bạn có thể giảm thời gian tìm kiếm file. Nhờ hệ thống cây thư mục, mọi thứ trở nên rành mạch hơn.

>> XEM THÊM: Hệ màu CMYK là gì? Ưu điểm và tính ứng dụng CMYK trong thực tế

3. Khái niệm về file lưu trữ

File – Tập tin là các thông tin đã được mã hóa, lưu trữ các dữ liệu của người dùng và hệ thống máy tính. File giúp chúng ta quản ý, lưu trữ, chỉnh sửa thông tin dữ liệu một cách dễ dàng. Chúng có nhiều định dạng, cần các phần mềm chuyên dụng để mở.

File có tên chứa phần mở rộng, dùng để phân biệt loại các loại file khác nhau. Một số định dạng của tập tin thường gặp trên máy tính có thể kể đến như

 • Các file hình ảnh: .JPG, .PNG, .GIF, …
 • Các file tài liệu văn bản: .DOCX, .XLSS, .PPT, .TXT, .PDF, …
 • File cài đặt phần mềm: .EXE
 • File nén dữ liệu: .ZIP, .RAR

>> XEM THÊM: In túi giấy: chất liệu giấy in, khổ in và mẫu in túi giấy

4. Cách sử dụng folder hiệu quả

Cách sử dụng folder hiệu quả

4.1. Quy tắc đặt tên thư mục

Bạn có thể đặt tên cho folder là gì tùy theo ý bạn, nhưng phải đảm bảo một số quy tắc. Độ dài của tên folder, file giới hạn là 255 ký tự. Có thể là chữ số, chữ cái, các dấu cách. Bạn có thể viết tiếng Việt có dấu. Một số ký tự không được dùng khi đặt tên folder: ! ; ?; /; \; <; >.

Bạn nên đặt tên ngắn gọn cho folder, thể hiện nội dung chính của nó. Điều này giúp bạn dễ dàng hơn khi tìm kiếm. Bạn có thể thêm thời gian, địa điểm để đánh dấu folder. Và nhớ rằng, bạn không thể đặt tên cho thư mục trùng nhau tại cùng một vị trí.

4.2. Vị trí lưu thư mục

Vì folder được lưu trữ theo thư mục cây, bạn nên sắp xếp các thư mục từ lớn, đến bé. Như vậy, cây thư mục sẽ logic và khoa học hơn. Các nhánh folder con sẽ nằm trong folder chính, vậy bạn chỉ cần lần lượt truy cập lần lượt là có thể tìm thấy dữ liệu mình cần.

>> XEM THÊM: Dịch vụ thiết kế và in ấn phong bì thư A4, A5, A6 chuyên nghiệp

5. Folder là gì trong bộ nhận diện thương hiệu?

Folder là gì trong bộ nhận diện thương hiệu?

Trong cuộc sống, folder là gì? Doanh nghiệp có thể hiểu folder là bìa hay vỏ hồ sơ, bên trong chứa tài liệu. Chúng thường được thiết kế và in lên bìa cứng. Dùng để kẹp các tài liệu và gửi đến các đối tác, khách hàng.

5.1. Chất liệu in folder là gì?

Folder được in trên cả hai mặt, hoặc in một mặt để tiết kiệm hơn. Folder thường có kích thước A4, nhưng để đẹp hơn, doanh nghiệp nên sử dụng khổ giấy A3.

Các loại giấy thường được dùng để in folder là gì?

 • Giấy Briston
 • Giấy Couche
 • Giấy nghệ thuật,…

Trong đó, in bằng giấy nghệ thuật là đắt nhất.

5.2. Công ty thiết kế và in ấn foder trọn gói

Công ty thiết kế và in ấn foder trọn gói

Nếu doanh nghiệp muốn trở nên chuyên nghiệp và ấn tượng, thì nên thiết kế folder đồng bộ với bộ nhận diện thương hiệu. Đơn vị thiết kế sẽ tư vấn các hạng mục và nội dung cần chuẩn bị để mang đến cho bạn những thiết kế phù hợp nhất.

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu tới bạn folder là gì. Dù là folder trên máy tính hay folder bìa hồ sơ doanh nghiệp đều có tác dụng quan trọng trong đời sống. Hy vọng bạn đã hiểu thêm về folder và những lưu ý quan trọng liên quan đến folder.    

>> XEM THÊM: In thẻ nhựa bằng chất liệu gì? Kích thước, quy cách in thẻ nhựa phổ biến

BÀI VIẾT LIÊN QUAN