Illustrator là gì? Ưu – nhược điểm của phần mềm Illustrator

Illustrator là gì? Tại sao hiện nay phần mềm này dường như là bắt buộc đối với bất kỳ nhà thiết kế nào? Cùng Thudaumot tìm hiểu phần mềm Illustrator là gì và những ưu nhược điểm của nó.

1. Phần mềm Adobe Illustrator là gì?

Phần mềm Adobe Illustrator là gì?

Adobe Illustrator là gì? Về cơ bản, Illustrator giống như Photoshop là phần mềm đồ hoạ chuyên vẽ dùng trong lĩnh vực thiết kế. Bất cứ nhà thiết kế nào cũng cần thành thạo phần mềm này để phục vụ cho công việc chuyên môn của mình.

Adobe Illustrator cung cấp một môi trường thiết kế cho chúng ta thoả sức sáng tạo. Mục đích chính của Illustrator là vẽ hình mình hoạ, hỗ trợ tạo nhân vật và phối cảnh phim hoạt hình. Sử dụng AI khiến cho các sản phẩm được lưu trữ và in ấn mọi kích thước và không ảnh hưởng đến chất lượng

>> Có thể bạn quan tâm: Tuyển tập những mẫu thiệp chúc mừng năm mới ấn tượng chào xuân

2. Điểm khác biệt của phần mềm Illustrator

Điểm khác biệt của phần mềm Illustrator

AI chắc chắn không phải là phần mềm thiết kế thông thường. Điều gì khiến AI khác biệt so với những phần mềm đồ hoạ thông thường. AI mang những điểm vượt trội mà những phẩn mềm khác không thể có được. Đó là gì?

2.1. Thoải mái sáng tạo

Nếu Photoshop được sử dụng với mục đích chỉnh sửa ảnh là chính, thì AI thiên về sáng tạo cái mới. Mục đích của AI là tạo ra đối tượng mới dựa trên ý tưởng của nhà thiết kế. Như vậy, nếu hai phần mềm này kết hợp với nhau sẽ tạo nên những sản phẩm sáng tạo tuyệt vời.

2.2. Đồ hoạ vector mạnh mẽ

Phần mềm Illustrator là phần mềm đồ hoạ vector, sản phẩm chính nó tạo thành cũng là đối tượng vector. Vector có ưu điểm là không bị vỡ hình, điều này giúp cho thiết kế và in ấn đạt chất lượng nhất.

Ví dụ, khi thiết kế 1 đối tượng kích thước bằng hạt đậu trên AI, bạn hoàn toàn có thể in ấn ở mọi kích thước khác nhau. Điều này giúp cho việc in ấn không bị vỡ, đạt chất lượng cao nhất.

Đối với thiết kế và in ấn thương hiệu hay nhân vật hoạt hình, việc sử dụng AI được xem là bắt buộc. Lý do là vì AI tương thích với các phần mềm khác như AE tốt hơn các phần mềm vector khác.

>> Có thể bạn quan tâm: Business card là gì? Lưu ý khi thiết kế và in ấn business card

3. Ưu – nhược điểm của Illustrator

Illustrator là gì, điểm khác biệt đã được phân tích phía trên. Tuy vậy, AI cũng như bất kỳ phần mềm nào đều có những ưu – nhược điểm. Một vài ưu – nhược điểm của phần mềm AI có thể bạn cần quan tâm để biết cách sử dụng.

3.1. Ưu điểm của AI

Ưu điểm của AI

Giao diện dễ dùng, quen thuộc

Ưu điểm đầu tiên của Adobe Illustrator đó là giao diện quen thuộc. Từ Photoshop, Illustrator, Indesign,… có một điểm chung đó là giao diện tương đồng. Đó là sự quen thuộc của các phần mềm đồ hoạ Adobe từ màu sắc, menu, thanh điều khiển đến màn hình làm việc,… Điều này tạo sự thân quen và không quá xa lạ cho những ai đã từng sử dụng các phần mềm đồ hoạ trước đó.

Hỗ trợ tối đa các yêu cầu cơ bản

Illustrator giúp người dùng thực hiện các tối đa yêu cầu trong lĩnh vực thiết kế đồ hoạ 2D. Ngoại trừ phần chỉnh sửa ảnh, còn lại các yêu cầu như dàn trang, phối màu, kích thước đến các hiệu ứng khác, phần mềm này giúp thao tác rất dễ dàng, nhanh chóng, mượt mà.

Tương thích tốt với các phần mềm khác

Ưu điểm tiếp theo của AI có lẽ là tính tương thích với các phần mềm khác rất tốt. Điều này có ở hầu hết các phần mềm khác từ Adobe. Ví dụ AI tương thích với AE tốt hơn nhiều so với Corel.

Hiển thị màu sắc trung thực và tươi tắn

Màu sắc hiển thị đẹp, tươi tắn, trung thực trong Illustrator là một điểm cộng cho phần mềm này. Điều này khiến cho những sản phẩm thiết kế ấn tượng hơn, sắc nét hơn, chất lượng hơn.

Khả năng sao chép vượt trội

Ưu điểm tiếp theo của Illustrator là tốc độ sao chép đối tượng vượt trội hơn hẳn so với Corel. Thuộc tính đa dạng, hỗ trợ nhiều loại đối tượng khác nhau chính là điểm đặc biệt của phần mềm này.

XEM THÊM: leaflet là gì

Thiết kế & in ấn ở mọi kích thước

Phải nhắc lại rằng AI chính là phần mềm đồ hoạ vector, do đó, bạn hoàn toàn thiết kế và in ấn ở mọi kích thước mà không bị vỡ hay mất đi chất lượng. Chỉ một file thiết kế rất nhỏ cũng giúp cho việc in ấn ở kích thước lớn. Ngoài ra, chế độ link ảnh giúp cho file thiết kế nhỏ và nhẹ.

3.2. Nhược điểm của illustrator là gì?

Nhược điểm của illustrator là gì?

Nhắc đến Illustrator không chỉ là ưu điểm mặc dù đúng là nó có quá nhiều điểm vượt trội. Nhưng không ngoại lệ, nhược điểm của Illustrator là gì?

Khó sử dụng đối với người mới

Nhược điểm lớn nhất của Illustrator là gì, chắc hẳn ai khi mới sử dụng đều nói về sự khó khăn khi bắt đầu. Rằng AI khó hơn nhiều so với Coreldraw. Mặc dù giao diện quen thuộc nhưng các lệnh hỗ trợ người dùng lại ít hơn so với các phần mềm vector khác. Điều này khiến cho những ai mới bắt đầu học cách sử dụng đều gặp phải khó khăn.

Tốc độ căn chỉnh đối tượng chậm

So với Corel thì tốc độ căn chỉnh trong phần mềm AI chậm hơn nhiều. Bạn cần lựa chọn Align, sử dụng chuột để chọn lệnh căn chỉnh. Còn trong AI căn chỉnh chỉ cần phím tắt là xong. Việc căn chỉnh chậm sẽ khiến cho tốc độ làm việc của thiết kế cũng bị giảm đi phần nào đó.

Ít được cộng đồng in ấn sử dụng

Dù AI được cộng đồng thiết kế sử dụng. Nhưng in ấn, quảng cáo thì ít hơn.

Như vậy, qua những thông tin chia sẻ trên, bạn đã nắm được Illustrator là gì, ưu – nhược điểm Illustrator là gì để có thể bắt đầu học cách sử dụng nó một cách chuyên nghiệp.

>> Có thể bạn quan tâm: Túi giấy là gì? Vai trò, phân loại, kích thước túi giấy phổ biến

BÀI VIẾT LIÊN QUAN