In offset là gì? Ưu điểm và tính ứng dụng của công nghệ in offset

In offset là gì? Kỹ thuật in này sở hữu những ưu điểm vượt trội so với những phương pháp in ấn khác. Cùng Thudaumot tìm hiểu về in offset là gì, ưu điểm cũng như tính ứng dụng trong in ấn.

1. In offset là gì?

công nghệ in offset

In offset sử dụng tấm cao su (tấm offset) để ép hình ảnh có dính mực lên đó. Sau đó ép từ miếng cao su lên giấy. Để tránh làm nước dính lên giấy theo mực in, người ta sử dụng với in thạch bàn.

Hiện nay, in offset được coi là kỹ thuật in phổ biến nhất do chất lượng in sắc nét và giá thành phải chăng nếu in với số lượng lớn.

>> Có thể bạn quan tâm: In offset là gì? Ưu điểm và tính ứng dụng của công nghệ in offset

2. Quy trình in offset

Quy trình in offset

Quá trình in offset liên quan đến kỹ thuật, có thể hiểu cơ bản gồm các bước sau:

  • Thiết kế bản in
  • Output film
  • Phơi bản kẽm
  • In offset
  • Gia công

>> Có thể bạn quan tâm: Báo giá thiết kế catalogue trọn gói – giới thiệu công ty chuyên thiết kế catalogue

3. Ưu điểm của in offset

Ưu điểm của in offset

So với các công nghệ in ấn khác, in offset có nhiều ưu điểm hơn. Vì vậy, công nghệ này được lựa chọn là công nghệ in phổ biến nhất hiện nay. Cùng tìm hiểu một số ưu điểm chính của kỹ thuật in offset là gì?

Hình ảnh in offset sắc nét và rõ ràng là một trong những ưu điểm hàng đầu của công nghệ này. Công nghệ in offset có hệ thống bánh răng in bằng cao su có tính đàn hồi, áp đều lên bề mặt cần in. Do đó, hình ảnh in với chất lượng cao và nhất quán.

In ấn lên nhiều bề mặt cũng là một lợi thế của công nghệ in này. Không chỉ chất liệu giấy, kỹ thuật in offset còn in lên cả những bề mặt không phẳng như gỗ, vải, kim loại,…

Thành phẩm bản in bền lâu hơn so với máy ép litho trực tiếp. Lý do công nghệ này dùng ống bản in loại khắc sẵn thông tin thay cho trống mực trong máy kỹ thuật số. Hơn nữa, in offset thông qua một ống cao su ép hình ảnh lên giấy, không in trực tiếp. Do đó, các bản in bền lâu hơn.

In chất lượng cao với số lượng lớn, chi phí rẻ. Thật khó để tìm được một công nghệ in ấn đạt được 3 tiêu chí trên. Đây cũng là điểm cộng lớn cho kỹ thuật in ấn này. Đặc biệt đối với các sản phẩm in ấn thương mại, in offset sẽ giúp giảm thiểu chi phí nhưng chất lượng vẫn giữ vững. Ngoài ra, kỹ thuật in này còn giúp tiết kiệm cả chi phí mực in.

Điều chỉnh lượng mực trên con lăn phun mực bằng phím vít cho kết quả chính xác hơn nhiều. Nếu như ở các máy cũ, lượng mực cần điều được chỉnh bằng các ốc vít bằng tay thì các máy hiện đại được vận hành bằng điện tử. Điều này vừa đảm bảo sự tiện lợi cũng như kết quả chính xác hơn so với điều khiển tay.

>> Có thể bạn quan tâm: Thiết kế poster âm nhạc thu hút đừng bỏ qua 10 tip này

4. Ứng dụng của in offset là gì?

Ứng dụng của in offset là gì?

Bạn sẽ rất bất ngờ khi biết gấn 40% các loại tài liệu in bạn gặp hàng ngày đều là từ công nghệ in offset. Từ những tờ báo in, tạp chí in hay hàng loạt các tài liệu quảng cáo với lượng thông tin khổng lồ,…đều từ in offset. Điều này đủ thấy việc ứng dụng của in offset trong thực tế là vô cùng lớn, thậm chí chúng ta khó có thể liệt kê đầy đủ hết tính ứng dụng của nó.

Miễn là thứ gì có thể in ra là công nghệ in offset có thể làm được. Một vài ứng dụng dưới đây chỉ giúp bạn tham khảo thêm về tính ứng dụng của nó mà thôi.

In ấn báo chí là một ví dụ cụ thể nhất ở công nghệ in offset. Báo giấy là một phần cuộc sống của mọi người trước kia, hiện nay tuy không phổ biến nhưng vẫn chiếm một lượng lớn. Khối lượng bản in ấn khổng lồ như vậy mỗi ngày đều nhờ tới công nghệ in offset.

In sách là một ví dụ tiếp theo của công nghệ này. Sách phục vụ cho mục đích giáo dục, giải trí. Sách có mặt trong cuộc sống hàng ngày, không thể thiếu trong mỗi gia đình. Nhờ có công nghệ in offset mà người ta có thể được đọc sách với chi phí phải chăng hơn.

Tiếp thị và quảng cáo với những ấn phẩm đa dạng từ màu sắc, kích thước chúng ta bắt gặp mỗi ngày. Đó chính là nhờ công nghệ in ấn. Công nghệ in này giúp cho việc in ấn các ấn phẩm, tài liệu vừa chất lượng cao mà giá cả lại vô cùng phải chăng.

>> Có thể bạn quan tâm: Gợi ý thiết kế banner bất động sản đẹp thu hút lượt click

5. Vì sao in offset càng nhiều càng rẻ?

Ưu điểm dễ thấy nhất của công nghệ in offset là giá cả. Nhưng giá chỉ tốt khi in ấn với số lượng lớn. Có thể rất nhiều người cùng thắc mắc. Vậy lý do ở đâu?

Công nghệ in offset sử dụng khuôn kẽm cho sản phẩm in. Điều này đã tạo nên chi phí cố định. Nếu bạn in số lượng lớn, chi phí cố định chỉ có vậy và bản trả cho mỗi đơn vị sản phẩm in càng thấp. Nếu in ấn với số lượng nhỏ, chi phí cố định vẫn vậy, nhưng chi phí cho mỗi đơn vị sản phẩm cao. Điều này, khiến cho giá thành cao hơn.

Chính vì chi phí cố định nên số lượng in càng lớn càng rẻ là vậy. Nếu bạn đã chọn kỹ thuật này, hãy lưu ý đến số lượng in. Số lượng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới giá thành sản phẩm bạn phải chi trả.

Như vậy, in offset là gì không còn quan trọng bằng việc nó có những ưu điểm gì và ứng dụng ra sao. Hy vọng, bạn đã hiểu cơ bản những lợi thế và chú ý đến số lượng bản in nếu muốn sử dụng công nghệ này. Để được tư vấn kỹ hơn về công nghệ in offset cũng như những vấn đề liên quan đến in ấn, bạn có thể liên hệ công ty in chuyên nghiệp.

>> Có thể bạn quan tâm: Leaflet là gì? Vai trò của leaflet trong quảng cáo

BÀI VIẾT LIÊN QUAN